Vì sao chè dây có màu mốc trắng?

Sản phẩm chè dây điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả hơn, xong một điều đặc biệt là nhìn sản phẩm chè dây có lẫn nhiều đốm trắng như bị mốc, vậy những đốm trắng trên chè dây là gì? Ở bài viết này chúng ta sẽ Sơ Lược điều đó.

Anh Nam ở Biên Hòa hỏi:

Tôi mới mua 1 kg chè dây sapa về mở ra thấy nhiều đốm trắng bám vào từ lá cho tới cọng, màu có màu xanh nhạt như trên hình ảnh, trà cũng có mùi thơm trà. Tôi sợ bị mốc không dám dùng. Tôi có đọc bài trên và thấy nói là chè dây sapa phải có phấn trắng như mốc mới tốt, nhưng nhỡ may trà bị trắng một phần cũng là do mốc thì sao? Tôi đang phân vân nhờ Caythuoc.org cho lời khuya, cảm ơn !

Trả lời

Chào Anh Nam ở Biên Hòa chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau. chè dây sapa là một loại trà cũng là một vị thuốc, loại trà này rất đặc biệt không giống như các loại trà bình thường. Nếu người trung bình nhìn vào chè dây cứ tưởng là trà bị mốc nhưng thật ra không phải.

Quá trình Chế Biến Sử Dụng chè dây yên bái nhựa chè và quá trình sao chè tạo nên 1 lớp phấn trắng phủ lên bề mặt lá chè, nên người ngoài nhìn vào cứ tưởng là chè bị mốc nhưng thực ra không phải, đây gọi là phấn chè. Kinh nghiệm cho thấy chè dây yên bái nếu loại chè nào có càng nhiều phấn chè thì chất lượng chè càng tốt.

chè dây sapa

Chè dây sa pa

Cách phân biệt phấn chè dây và chè dây bị mốc
chè dây sapa cũng giống như các loại chè khác nếu không được bảo quản tốt sẽ có hiện tượng mốc. Khi chè dây bị mốc mùi chè sẽ không thơm mà có mùi hôi, màu mốc ở chè dây có màu xanh đen. Đây là một đặc điểm để phân biệt giữa phấn chè và chè bị mốc.

chè dây sapa có chất lượng tốt phải là loại chè có phấn trắng phủ đều lên bề mặt, mùi chè thơm dịu, khi hãm uống bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của loại trà thuốc này. Nếu có mùi khác lạ, khó uống chứng tỏ chè đã bị mốc, chè không bảo đảm chất lượng.

Thân chào bạn !